Scudetto là gì? Định nghĩa và lịch sử phát triển của Scudetto cùng Serie A

Cristiano Ronaldo 1 13/10/2020
107 lượt xem

Scudetto là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem, “Scudetto” có nghĩa là gì. Scudetto là 1 từ tiếng Italy, là biến thể của từ “Scudo”, có nghĩa là tấm khiên nhỏ.

Tấm khiên cũng chính là biểu tượng thể thao đại diện cho đất nước hình chiếc ủng. Không chỉ riêng bóng đá, những nhà vô địch của các bộ môn khác tại Italy đều được vinh danh cùng danh hiệu Scudetto. Còn chiếc cúp Serie A danh giá, có tên đầy đủ là Coppa Campioni d’Italia.

Tuy nhiên, chính giải vô địch quốc gia Italia là nơi mang danh hiệu Scudetto đến gần hơn với khán giả. Những người hâm mộ trên thế giới từ lâu cũng mặc định, nhà vô địch Serie A cũng chính là đội bóng nâng cao danh hiệu Scudetto cuối mùa giải.

Đội vô địch Serie A ngoài nhận được cúp vô địch sẽ nhận được thêm huy hiệu Scudetto danh giá

Đội vô địch Serie A ngoài nhận được cúp vô địch sẽ nhận được thêm huy hiệu Scudetto danh giá. Ảnh: Internet

Và huy hiệu đại diện cho tấm khiên nhỏ, cũng được gắn trên ngực trái của những chiến binh mạnh mẽ nhất, những người đứng trên đỉnh Serie A mùa giải đó.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Scudetto

Theo các tài liệu được ghi chép lại, thì cha đẻ của Scudetto có tên Gabriele D’Annunzio. Ông là 1 nhà thơ và cũng là nghệ sĩ kịch khá có tiếng.

Với niềm đam mê vô cùng mãnh liệt với trái bóng tròn, Gabriele D’Annunzio đã phát minh ra biểu tượng và tên gọi Scudetto này, để trao cho nhà vô địch của giải đấu.

Scudetto có lần đầu giới thiệu vào năm 1920.  Nhưng đội bóng đầu tiên có vinh dự nhận được huy hiệu danh giá này, là Genoa vào tận mùa giải 1924.

Lúc này, huy hiệu có thiết kế với 1 màu nền đỏ, cùng chữ thập trắng ở chính giữa, phía trên cùng là chiếc vương miện của Savoia- 1 vương triều có công rất lớn thống nhất nước Ý vào năm 1861.

Đến sau năm 1926, cái tên Scudetto bắt đầu được biết đến rộng rãi. Lúc này nó tạm thời có tên gọi là Fascio Littorio. Tuy vẫn được gắn trên ngực trái của những nhà vô địch, nhưng huy hiệu bây giờ đã chuyển sang hình 1 cây rìu và biểu tượng bó gỗ, tượng trưng cho quyền lực mạnh mẽ.

Phải đến những năm 1946, sau nhiều lần thay đổi, cuối cùng Scudetto cũng về với đúng tên gọi vốn có của nó, cùng với thiết kế hình chiếc khiên nhỏ với 3 màu xanh, đỏ, trắng, lấy cảm hứng trực tiếp từ màu cờ đất nước Ý.

Qua nhiều lần thay đổi, cuối cùng thiết kế của Scudetto là tấm khiên nhỏ cùng 3 màu tượng trưng cho nước Ý

Qua nhiều lần thay đổi, cuối cùng thiết kế của Scudetto là tấm khiên nhỏ cùng 3 màu tượng trưng cho nước Ý. Ảnh: Internet

Mối liên kết giữa Scudetto và Serie A

Serie A chính là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp nam cao nhất trong hệ thống CLB tại Italy. Đội bóng cán đích ở vị trí thứ 1 sẽ được nhận chiếc cúp vô địch, như đã nói ở trên, có tên Coppa Campioni d’Italia, cùng với danh hiệu Scudetto.

Giải đấu được chính thức ra đời vào năm 1929. Cho đến nay, Serie A đã tồn tại được hơn 90 năm, với nhiều trang sử lẫy lững. Trong đó giải đấu cao nhất nước Ý từng thống trị BXH UEFA trong 2 giai đoạn năm 1986-1988 và 1990 đến tận năm 1999.

Các đại diện nổi tiếng nhất của mảnh đất hình chiếc ủng, cũng là những CLB có số lần vô địch nhiều nhất bao gồm Juventus, AC và  Inter Milan. Đây cũng là những thành viên sáng lập ra G14- một nhóm dành cho những đội bóng hàng đầu châu Âu.

Ngoài 3 cái tên kể trên, Serie A từng là miếng bánh chia đều cho cả AS Roma, Lazio, Fiorentina, Napoli, tạo nên nhóm 7 chị em nổi tiếng bậc nhất trong lịch sử bóng đá. Thời điểm đó, Serie A thực sự là miền đất hứa, và trở thành nên hội tụ của gần như tất cả các siêu sao trên thế giới.

Serie A từng là sự cạnh tranh gắt gao của hội 7 chị em

Serie A từng là sự cạnh tranh gắt gao của hội 7 chị em. Ảnh: Internet

Scudetto dù không phải là tên gọi của chiếc cúp vô địch Ý, nhưng về ý nghĩa thì nó cũng danh giá không kém gì tấm huy chương và chiếc cúp Vàng, khi được đồng thời trao cho những nhà vô địch.

Phải là những chiến binh xuất sắc nhất, đội bóng đứng trên 19 đội còn lại mới có vinh dự được gắn huy hiệu chiếc khiên với 3 màu biểu tượng cho nước Ý trên ngực trái. Đó cũng chính là ước mơ, và niềm khao khát của bất cứ cầu thủ nào đang thi đấu tên dải đất hình chiếc ủng.

Những đội bóng đã giành được Scudetto

Với hơn 90 năm thành lập chính thức, Scudetto thậm chí còn tồn tại trước khi Serie A ra đời. Qua thời gian dài phát triển như vậy, đã có không ít những CLB được vinh dự nhận lấy danh hiệu Scudetto danh giá.

Đội bóng giành được điều này nhiều nhất, đương nhiên không ai khác, ngoài Juventus. Bà đầm già có số lần vô địch bỏ xa những đội còn lại với 35 lần. Hiện nay, vẫn chưa có CLB có thể là chướng ngại với Lão bà thành Turin, khi Juventus đang có mùa giải thứ 8 liên tiếp thống trị Serie A.

2 đội bóng thành Milan là AC và Inter cùng chia nhau vị trí thứ 2 với cùng 18 lần được gắn danh hiệu lên ngực trái. 4 cái tên còn lại trong hội 7 chị em là Roma, Lazio, Napoli, Fiorentina, có AS Roma vượt lên với 3 lần vô địch, các đội còn lại đều có 2 lần đứng trên đỉnh.

Ngoài ra, 1 số cái tên với số lần vô địch đáng chú ý như Genoa với 9 lần, Torino, Bologna, Pro Vercelli đều 7 lần. Nhưng tất cả đều đã diễn ra quá lâu, giờ đây họ chỉ là những đội bóng nhược tiểu ngụp lặn tìm chỗ đứng trên BXH Serie A.

Nhập giới thiệu cho từng tác giả trong admin